Đối với quốc gia có nền văn hóa đặc sắc như Nhật Bản, hẳn sẽ có những quy tắc ứng xử rất đặc biệt. Thấu hiểu những điều này giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và tránh những hiểu lầm không đáng có. Sau đây là tổng hợp 23 nét độc đáo về con người Nhật Bản bạn không thể ngờ tới!       

  1. Việc chia hóa đơn của người Nhật Bản

Tại Nhật, việc chia hóa đơn khi đi ăn uống là chuyện bình thường đối với bạn bè, thậm chí cả những người đang hẹn hò. Trong tiếng Nhật thường gọi là betsu- betsu (別々), nghĩa là tách riêng từng phần.

Mọi người sẽ chia ước lượng phần của từng người sẽ trả. Tuy nhiên trong trường hợp hóa đơn đắt tiền, nam giới hoặc người có địa vị cao thường sẽ là người trả phần nhiều hơn một ít.

Bạn cũng cần lưu ý việc này không được chấp nhận trong các tình huống kinh doanh. Khi đi ăn uống với đối tác, bên công ty đang muốn thương thuyết hợp đồng hay bán sản phẩm sẽ là người trả tiền. Tuyệt đối không chia hoặc để cho khách hàng trả tiền. Nếu khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn rất ít cơ hội.

2. Itadakimasu

Trước bữa ăn, người Nhật thường nói “Itadakimasu”. Đó là một cách nói lịch sự, nghĩa là “xin mời”. Cùng với đó là hành động chắp tay như tư thế cầu nguyện.

Người Nhật Bản cũng ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo. Từ này cũng xuất phát từ quan niệm trong đó, nó có ý nghĩa cảm tạ khi được nhận sinh mệnh của mọi vật trong thế gian. Ngoài ra cũng là lời cảm ơn đặc biệt dành tặng cho những người đã làm nên bữa ăn-người nông dân, cư dân, đầu bếp.

Đây được xem là nét đẹp văn hóa của Nhật Bản, đón nhận mọi thứ bằng thái độ trân trọng và biết ơn nhất! 3. Không rót đồ uống cho riêng mình.

Tại Nhật, trong các bữa tiệc, bị cho rằng thô lỗ nếu bạn rót đồ uống cho riêng mình. Thay vào đó, nên rót cho mọi người và sẽ có người để ý đến làm tương tự lại cho bạn.

Đây là hành động thể hiện sự tinh tế của con người Nhật Bản, luôn quan tâm đến người khác. Việc mua những đồ uống có dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.

4. Nguyên tắc trong việc đổ rác

Bảng chỉ dẫn đổ rác của người Nhật Bản hẳn sẽ đem lại cho bạn nhiều sự ngạc nhiên. Có quá nhiều những quy tắc trong việc vứt rác đúng cách. Từ việc gói rác như thế nào đến việc phân loại tái chế cho xe bán tải đều được quy định rõ ràng.

Mỗi khu phố tại Nhật sẽ cử ra một người để quản lý và theo dõi hành động đổ rác. Điều này sẽ giúp cho mọi người tự giác hơn trong việc tuân thủ các quy tắc trên. Ngoài ra việc hiểu và quen việc thực hiện đúng quy trình sẽ khiến việc đổ rác đúng cách không còn là nỗi ái ngại của riêng ai.

5. Tránh nói thẳng những vấn đề không vừa lòng

Không có gì ngạc nhiên nếu con người Nhật Bản được cả thế giới ngưỡng mộ về sự lịch sự. Họ thường không nói trực tiếp những vấn đề không vừa lòng hoặc có thể gây xung đột. Họ cho rằng việc nói trực tiếp những chuyện này là một việc thiếu sự tinh tế.

Nếu biết rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy người Nhật Bản sẽ đưa ra những ẩn ý khéo léo thay vì tuyên bố trực tiếp. Khả năng đọc gợi ý được xem như kỹ năng giao tiếp quan trọng phải biết khi đến Nhật Bản.

6. Không chỉ tay

Bạn nên tránh chỉ tay tại Nhật Bản. Bởi đây được xem là hành động thể hiện sự đe dọa. Thay vào đó, bạn nên chỉ hướng với bàn tay mở. Việc hướng dẫn bằng lời nói cũng phổ biến tại Nhật Bản hơn là việc thể hiện hành động.

7. Trân trọng với đũa

Đũa ở Nhật là vật dụng đòi hỏi sự trân trọng. Vậy nên tại đây có những nguyên tắc về việc dùng đũa bạn cần lưu ý:

  • Tránh sử dụng vào mục đích khác ngoài ăn uống. Chẳng hạn dùng để chỉ trỏ hoặc cầm lơ lửng khi nói chuyện.
  • Tránh gắp cùng người nào đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian
  • Tránh đảo đũa trong đĩa thức ăn. Hãy gắp thức ăn trong đĩa gần với bạn nhất!
  • Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa nếu bạn thấy khó gắp chúng lên. Người Nhật xem đây là hành động thô bạo với thức ăn của mình.
  • Tránh khuấy đũa trong bát canh. Người Nhật cho rằng bạn đang có hành động “làm sạch đũa”.
  • Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác. Đây là hành động tối kỵ vì liên tưởng đến nghi lễ tang của người Nhật. 

8. Cúi chào

Năm 2009, tổng thống Mỹ Obama đã vừa bắt tay vừa cúi người chào Nhật Hoàng. Hình ảnh này được ghi lại và gây ra sự tranh cãi trong suốt thời gian đó.

Cũng như tổng thống Mỹ Obama, một số người nước ngoài khi đến Nhật thường hoang mang không biết nên cúi đầu hay bắt tay để chào hỏi ai đó. Cuối cùng họ thường làm hai điều đó cùng một lúc. Đây thực sự là một sự hiểu lầm không đáng có!

Bắt tay là hình thức chào hỏi thông thường tại Nhật Bản. Bạn sẽ không phải cúi người chào nếu không quen với hình thức đó. Việc bạn làm hai thứ cùng một lúc sẽ làm người đối diện thấy vô cùng khó xử và ngại ngùng!

9. Dùng khăn ướt trước khi ăn

Oshibori là loại khăn ẩm thường được cung cấp tại các nhà hàng Nhật Bản. Nó được dùng để lau tay trước khi ăn. Oshibori nóng hay lạnh tùy thuộc vào thời tiết, để đem lại cho thực khách những giây phút thoải mái nhất. Bạn nên tránh sử dụng Oshibori để lau mặt hoặc dùng để khăn lót khi ăn, đây được xem là hành động thô lỗ tại Nhật.

Hiện nay loại khăn này không chỉ xuất hiện nhiều ở các nhà hàng mà còn ở trên máy bay, spa… Nó đại diện cho hình ảnh một nước Nhật lịch sự, tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất.

10. Dùng kính ngữ khi nói chuyện

Keigo là cách nói thể hiện sự kính trọng của người nói với người nghe (kính ngữ). Tùy theo đối tượng mà lại có các cách sử dụng mức độ Keigo khác nhau. Ngay cả đối với người Nhật Bản, việc sử dụng thành thạo Keigo cũng là khó khăn lớn.

Tuy vậy đừng vì thế mà bạn bỏ Keigo trong những trường hợp cần sử dụng trong giao tiếp tại Nhật. Nếu không, bạn sẽ được cho là người thô lỗ và không hiểu biết về văn hóa xứ sở mặt trời mọc. 

Xem tiếp: 23 nét độc đáo về con người Nhật Bản không thể bỏ qua – P2, TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết