Xem: 23 nét độc đáo về con người Nhật Bản không thể bỏ qua – P1, TẠI ĐÂY.

11. Trân trọng danh thiếp

Danh thiếp gọi là Meishi trong tiếng Nhật, đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa tại Nhật. Việc bạn cho thấy sự trân trọng khi nhận Meishi từ người khác cũng là nghệ thuật trong giao tiếp ở đây. Nhận bằng cả hai tay và quan sát kỹ chúng. Trong cuộc họp mặt với họ, bạn nên để tấm card vừa nhận được trước mặt trên bàn. Đó thể hiện thái độ quý trọng mối quan hệ của bạn. Bộ sưu tập Meishi cũng là tài sản mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng muốn sở hữu. Bạn sẽ được xem là người có kỹ năng đối ngoại tốt nếu có trong tay số lượng lớn Meishi tại Nhật Bản.

12. Mang ba lô trên tay                                                                            

Tại các tàu, xe đông đúc, người dân Nhật  thường cởi ba lô và giữ nó trên tay mình. Hành động này cũng xuất phát từ nét đẹp trong tính cách của con người Nhật Bản. Họ luôn mong những điều tốt đẹp cho những người xung quanh.

Phần lớn các công ty vận tải đã nỗ lực hướng dẫn hàng triệu hành khách cư xử đúng mực. Ngoài ra, họ cũng rất đầu tư cho những sáng kiến để nâng cao nhận thức của người dân trên phương tiện công cộng.

13. Đừng tips kể cả bạn là tỉ phú

Tại Nhật, bạn sẽ không cần chi tiền tip cho dịch vụ nhà hàng hoặc taxi. Việc chi tiền “hoa hồng” tại đây có thể bị cho rằng đang xúc phạm hoặc ít nhất gây khó xử cho nhân viên.

Họ phục vụ khách hàng với tấm lòng chân thành nhất, không vì mục đích nào khác. Bởi vậy hãy thoải mái  đón nhận tinh thần phục vụ tuyệt vời này như món quà mà người Nhật Bản dành tặng bạn

14. Luôn mang ô bên mình

Người Nhật lúc nào cũng mang ô bên mình. Thói quen này cũng xuất phát từ văn hóa của con người Nhật Bản được thấm nhuần từ bé. Đó là cư xử lịch sự, tinh tế và không gây ảnh hưởng đến người khác.

Bởi họ rất sợ làm ướt mọi người xung quanh khi trên xe bus hay tàu đông đúc. Các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa cung cấp bao bọc ô dành cho khách để tránh sàn trơn trợt.

15. Tinh thần làm việc nhóm

Người Nhật luôn gắn liền với hình ảnh làm việc nhóm. Thành quả là sự nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ riêng ai. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên ở lại làm việc muộn bởi vì nhóm của họ chưa ai về sớm. Những người về trước phần còn lại của nhóm sẽ được cho là công việc không thỏa mãn họ.

16. Tặng Oseibo và Ochugen

Oseibo và Ochugen là quà tặng vào mùa đông và mùa hè do các gia đình chuẩn bị. Quà tặng thường là trái cây, bia hoặc đồ ngọt. Họ tặng cho người thân, hàng xóm hoặc bất cứ ai đã giúp đỡ bạn trong một năm vừa qua. Oseibo và Ochugen là quà tặng cho các gia đình với nhau chứ không phải cá nhân.

17. Việc bóp còi

Những người lái xe tại Nhật thường rất kiên nhẫn và tránh việc hối thúc người khác bằng việc bóp còi. Việc sử dụng còi chỉ dành cho những trường hợp nguy hiểm.

Tiếng báo động hoặc đèn nhấp nháy thường trên đường là lời cảnh báo rằng bạn đang không bật đèn vào buổi đêm.

18. Tránh hút thuốc, nói to nơi công cộng

Người Nhật Bản nổi tiếng với việc cư xử lịch sự và tinh tế. Hút thuốc, nói chuyện hay nghe nhạc quá to là điều cấm kỵ nơi công cộng ở Nhật. Bạn sẽ để ý rằng rất hiếm khi người Nhật nói chuyện với nhau trên phương tiện giao thông công cộng.

Vậy nên bạn nên tránh việc nói chuyện điện thoại trên tàu hay xe bus. Hút thuốc đúng nơi quy định, tránh làm việc đó những nơi công cộng để làm ảnh hưởng đến mọi người.

19. Không dùng mực đỏ để viết tên

Nếu bạn có ý định ở lại Nhật, thì nên bỏ suy nghĩ viết mọi thứ bằng mực đỏ. Ngày xưa người Nhật Bản thường dùng mực đỏ viết tên những người đã chết trong sổ gia đình. Họ quan niệm rằng mực đỏ chỉ dành viết cho người đã chết.

Mặc dù đây là một quan niệm của ngày xưa, nhưng hiện nay người Nhật vẫn coi việc viết tên ai đó bằng mực đỏ là rất thô lỗ. Vậy nên bạn nên tránh sử dụng một cây bút màu đỏ để tránh những hiểu lầm không đáng có nhé!

20. Không đi giày trong nhà

Bạn cần cởi giày trước lối vào các khách sạn, nhà cửa và công ty ở Nhật. Thông thường họ sẽ cung cấp dép để đi vào các nơi này.

Tuy nhiên đừng bao giờ đi dép khi bước vào nhà có thảm tatami ( tatami là tấm nệm được dùng để lát mặt sàn nhà truyền thống của Nhật Bản ). Một số người nước ngoài vẫn đi dép vào các đền chùa có rải thảm tatami ở Nhật. Hãy lưu ý điều này để tránh hiểu lầm không đáng có nhé!

21. Không dùng thìa khi ăn súp

Súp được phục vụ trong một bát nhỏ, ví dụ như súp miso. Nó thường được phục vụ ngay khi bắt đầu hầu hết các bữa ăn của Nhật Bản. Bạn không phải dùng thìa vào khi dùng súp. Thay vào đó, bạn có thể mang bát gần miệng của bạn và uống nó.

22. Cử chỉ thân thiết

Người Nhật không thích sự đụng chạm như ôm hay vỗ lưng từ đằng sau. Họ cảm thấy không thoải mái với những cử chỉ như vậy. Những người yêu cũng có khuynh hướng tránh sự thân thiết về thể xác ở những nơi công cộng.

23. Chỗ ngồi trong khi họp

Trong các cuộc họp kinh doanh, mọi người từ một công ty đều ngồi ở cùng một phía. Khách hàng ngồi ở phần sâu nhất của phòng, xa nhất từ ​​cửa. Đây được coi là vị trí ngồi tốt đối với người Nhật Bản

Mỗi một thói quen hay hành động của người Nhật cũng xuất phát từ truyền thống đẹp đẽ được thấm nhuần từ tấm bé. Nhanh chóng sang Nhật để có dịp trải nghiệm những điều thú vị này nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết