Cứ vào đầu thu, những trận mưa dầm dề vẫn thường xuyên ghé thăm đảo quốc – Nhật Bản. Thế nhưng, khi bước sang giữa thu, những luồng khí khô và lạnh sẽ bắt đầu thổi từ vỏ lục địa vào, khiến cho bầy trời trở nên thật quang đáng. Đây cũng là thời điểm vàng để người Nhật tổ chức lễ hội ngắm trăng – Ostukimi hay còn được ví giống như trung thu tại Việt Nam và trung Quốc. Mỗi nước với nền văn hóa lại có những phong tục và nét độc đáo riêng trong dịp lễ đặc biệt này. Bài viết này sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ bởi 7 nét độc đáo, khác biệt chỉ có tại trung thu Nhật Bản.

1. Trung thu được tổ chức 2 lần! 

Ngoài 15/8 Âm lịch, Otsukimi còn được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau – ngày 13/9 Âm lịch. Ngày thứ nhất đó là vào ngày mà trăng tròn giữa mùa thu ( 15/8 âm lịch), và người nhật họ gọi ngày này là Zyuyoga. Đây là ngày mà trăng tròn và sáng nhất, được người Nhật yêu thích nhất, và trong ngày này thì người nhật thưởng thức trăng rất tuyệt. Ngày trung thu thứ 2 của người nhật đó là vào ngày 13/10 âm lịch theo người Nhật thì ngày này có tên gọi là Zyusanya.

Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng vào đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa! Điều kiêng kỵ này trong tiếng Nhật đươc gọi là “Kata-Tsukimi”. 

2. Câu chuyên về cung trăng: Thỏ Ngọc giã bột làm bánh mochi trên cung trăng

Nếu như người Việt Nam tưởng tượng có cây đa và chú Cuội thì người Nhật Bản lại tin rằng trên cung trăng có sự hiện diện của chú thỏ đang sinh sống và cứ vào đêm trung thu hàng năm chú thỏ lại giã bột để làm bánh giày mochi. Ngoài ra, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện ở nhiều địa phương trên nước Nhật.

Truyền thuyết về Thỏ ngọc trên cung trăng được truyền lại như sau:

Chuyện kể về 3 con vật là khỉ, cáo và thỏ được Thượng đế thử thách khi Thượng đế hóa thân thành một ông lão và đến xin chúng thức ăn. Trong khi khỉ nhanh nhảu trèo lên cây để hái thật nhiều trái ngon, còn cáo thì đi trộm đồ cúng từ các ngôi mộ để biếu tặng ông lão, chỉ có mỗi thỏ là không có gì cả. Vì vậy để có thức ăn biếu ông lão, thỏ đã lao mình vào đống lửa để hiến tặng chính bản thân mình. Cảm động trước tấm lòng của thỏ, Thượng đế đã hồi sinh cho thỏ rồi đưa nó lên cung trăng để tôn vinh trước tất cả mọi người.”

3. Bánh trung thu theo phong cách của người Nhật

Ẩm thực của người nhật rất nổi tiếng, thế nên chúng ta không lạ gì khi họ có một loại bánh trung thu rất đặc biệt và ngon. Loại bánh này có tên gọi là Tsukimi Dango. Đây cũng là đồ cúng chính trong ngày lễ ngắm trăng tại đất nước mặt trời mọc.

Những chiếc bánh tròn và xinh xắn tựa như những ông trăng nhỏ này chẳng những không thể thiếu trong lễ cúng nông nghiệp mà người Nhật còn quan niệm rằng chúng sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh và hạnh phức hơn. 

Vào đêm 15, người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango đường kinh 1 thốn 5 phân (tức 4,5 cm) lên đĩa cũng. Tùy theo năm thường hay năm nhuận mà cũng có người chọn số bánh bằng số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 viên hoặc giản lược 15 đi thành 5 viên. Vào đêm 13/9 thì sẽ cúng 13 haowjc 3 viên bánh. Sau khi cúng, bạn có thể thưởng thức chúng cùng với gia đình.

4. Vật trang trí trong ngày tết trung thu Nhật Bản

Trong lễ hội ngắm trăng Otsukimi của Nhật Bản thì vật trang trí phổ biến nhất là một trong bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản đó chính là có lau (Susuki).

Từ xưa, có lau đã được xem như hiện thân của thần Mặt Trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra, cũng có nơi cho rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có khả năng xua đuổi ma quỷ. Vì vậy, cỏ lau cũng thường được đem treo trước của nhà.

Ngoài ra vật trang trí khác thường thấy là sáu loại cỏ mùa thu còn lại gồm có hồ chi (Hagi), sắn dây rừng (Kuzu), hoa nữ lang (Ominaeshi), trạch lan (Fujibakama), cát cánh (kikyo) và cẩm chướng (Nadeshiko), cùng nhiều loại hoa dại gầ gũi khác. Có các loại hoa cỏ này tô điểm, buổi ngắm trăng sẽ trở nên thú vị hơn.

5. Đèn lồng cá chép

Tết trung thu ở Việt Nam có đèn ông sao thì trong ngày Tết trung thu ở Nhật Bản, trẻ em được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép tham gia vào lễ hội rước đèn. Đèn lồng cá chép ở Nhật Bản tượng trực cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

Bạn đã trải qua mùa trung thu tại Nhật Bản chưa!? Chia sẻ hình ảnh thú vị cùng team nhà Shinichi nhé! 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết