Du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ (cơ sở đào tạo tiếng Nhật) những năm nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên với số lượng hàng trăm trường, không phải bạn nào cũng may mắn lựa chọn được một ngôi trường thực sự tốt, chất lượng và có chính sách hỗ trợ DHS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn trường Nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản.

① Thông qua trung tâm du học

Hầu hết mọi người đều sẽ chọn cách này. Việc cần quan tâm duy nhất là tìm một trung tâm du học sao cho thật uy tín, chất lượng. Một công ty uy tín sẽ liệt kê rõ ràng, minh bạch các chi tiết bao gồm: Học phí (năm đầu và cả những năm sau), tiền ký túc xá, chi phí phát sinh (sách vở, bảo hiểm v.v..) Nếu có thể, bạn hãy hỏi thông tin về khu vực nơi mình sống có ưu, nhược điểm gì, hoặc học bổng cũng như các chế độ khác như: Tiến cử học lên senmon, đại học, giới thiệu việc làm thêm cho học sinh mới v.v

② Những tiêu chí quan trọng của trường

An toàn nhất là nên chọn các trường thành lập đã lâu đời, điều này sẽ có lợi hơn khi bạn đi xin visa dưới danh nghĩa là du học sinh của trường. Bên cạnh đó, nên chọn trường có nhiều DHS từ các quốc gia khác nhau đến học, điều này sẽ chứng minh được uy tín của trường nhiều hơn. Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có đông người Việt Nam, tuy nhiên, nên cân nhắc đừng chọn trường toàn là học sinh người Việt sẽ khó giúp tiếng Nhật của bạn tiến bộ hơn. Địa điểm cũng như quy mô của trường cũng rất quan trọng. Những trường ở gần ga, trung tâm thì có uy tín hơn. Trường có nhiều cơ sở, quy mô lớn thì khi bạn đi xin tư cách ở cục xuất nhập cảnh sẽ dễ dàng hơn. Những điều này bạn có thể tìm bằng cách vào thẳng trang web của trường.

③ Tìm thông tin từ những người đi trước

Sẽ không có cách nào khách quan hơn là trải nghiệm chân thật từ những người đã và đang sinh sống, học tập tại trường cả. Mọi thông tin tìm hiểu qua mạng hay trung tâm đều được lược bỏ đi những nhược điểm đáng lưu ý cả rồi. Vậy nên, nếu bạn có bạn bè hoặc người thân đã du học có thể hỏi họ để có được thông tin chính xác. Tất nhiên, người đó cũng phải là đối tượng tốt chẳng hạn: Học tập chuyên chú, không vi phạm pháp luật v.v… thì những đánh giá của họ về trường mới đáng tin cậy.

Giả sử bạn không có người quen, bạn có thể liên hệ với trung tâm du học, xin cách liên hệ với những người đang theo học tại đó hoặc lên các group trên facebook để hỏi thăm. Sau khi thu thập đủ các ưu, nhược điểm một cách khách quan, bạn có thể cân nhắc về khả năng của bản thân để lựa chọn trường Nhật ngữ cho thật phù hợp.

④ Chú ý yêu cầu của trường

Những trường Nhật ngữ uy tín hiếm khi đồng ý nhận một học sinh nước ngoài tiếng Nhật quá yếu (cụ thể là không hội thoại đơn giản được), không có bất kỳ bằng cấp Nhật ngữ nào. Những trường hợp học tiếng ở Việt Nam mà vắng quá nhiều buổi, bằng cấp không có thể hiện tinh thần cầu tiến trong học tập không cao đa số đều bị từ chối nhận vào trường. Vậy nên, thay vì cố gắng tìm một trường dễ thật dễ để có cơ hội sang Nhật, thì bạn nên học tiếng Nhật thật chăm chỉ, cố lấy được chứng chỉ N5, N4 thì sẽ có nhiều cơ hội hơn. Điều quan trọng là những trường uy tín vốn dĩ không thiếu học sinh muốn nhập học, thậm chí không phải chỉ có mỗi sinh viên Việt Nam là muốn học mà còn nhiều quốc gia khác nữa, nên việc trường đưa ra vài yêu cầu là điều bình thường. Ngoài những yêu cầu về tài chính là điều bắt buộc thì trình độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ quyết định bạn có được nhận hay không.

Những trường yêu cầu về học vấn quá sơ sài, chiếu lệ mà trung tâm du học lại cam kết đỗ tư cách thì cần chú ý hơn và tìm hiểu kỹ hơn về độ uy tín của nhà trường.

Trên đây là những bí quyết chọn trường Nhật ngữ uy tín mà bạn có thể tham khảo. Tóm lại, học tại trường Nhật ngữ tuy mất từ một đến hai năm nhưng cũng cho mình nhiều cơ hội hơn. Đối với những ai chưa tự tin tiếng Nhật của mình có thể giao tiếp hoặc bằng cấp N3, N2, N1 chưa có thì nên học ở trường tiếng để trau dồi khả năng tiếng Nhật nhiều hơn. Rồi bạn sẽ thấy hai năm ở trường tiếng thật ra trôi đi rất nhanh, sau này có thể rất khó kiếm được một nơi cầm tay chỉ việc bạn từng li từng tí như vậy. Tất cả những học sinh đã tốt nghiệp trường tiếng đều nói rằng họ rất hoài niệm khoảng thời gian thoải mái ở nơi đây.

Chúc các bạn tìm được một trường Nhật ngữ tốt và lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời của tuổi trẻ!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết