Hành trình du học Nhật Bản chỉ được thực hiện khi bạn cầm trong tay tấm thẻ visa. Thế nhưng, để có được visa bạn phải thực hiện nhiều bước khác nhau, đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản nhất định. Nếu bạn chưa nắm rõ về quy trình xin visa du học Nhật Bản đừng bỏ lỡ thông tin bài viết dưới đây.

Tổng quan quy trình xin visa du học Nhật

Nhật bản là quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển. Các phương pháp giảng dạy được cập nhật liên tục. Thêm vào đó, tại Nhật có nhiều ngôi trường đứng top về chất lượng giảng dạy trên thế giới. Chính vì vậy, du học Nhật Bản luôn là sự lựa chọn sáng suốt.

Quy trình xin visa du học Nhật Bản gồm nhiều bước khác nhau. Bao gồm:

 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Nộp hồ sơ
 • Phỏng vấn

Trước khi làm hồ sơ du học bạn cần xác định rõ ràng chương trình du học. Bởi chương trình du học khác nhau tương ứng với visa du học khác nhau. Cụ thể hơn có hai loại visa là visa học tiếng có hạn là 1 năm và giới hạn tối đa là hai năm sau đó. Riêng với visa du học đại học, sau đại học có hạn là 2 năm. Đồng thời được gia hạn đến khi bạn tốt nghiệp.

Những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa du học Nhật

Chuẩn bị một bộ hồ sơ “đẹp” là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bên cạnh đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin visa cần đảm bảo sự uy tín và chính xác.
Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật gồm:

 1. Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
 2. Tờ khai xin visa theo mẫu: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000401949.pdf 
 3. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật – COE
 4. Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu nếu cần)
 5. Giấy xác nhận văn bằng
 6. Vé máy bay

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2019, tất cả những người xin cấp “Visa du học” sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ xin cấp visa. (Tuy nhiên, đối với những người chưa dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào thời điểm nộp đơn xin cấp visa thì cần nộp “Giấy xác nhận đang theo học tại trường” thay cho “Xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”.)

Cách thức đăng ký xin cấp “Giấy xác nhận văn bằng”:

Các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng   Cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (VN-NARIC), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi mail với [email protected].
Website của VN-NARIC: https://naric.edu.vn/cong-nhan-van-bang-ket-qua-hoc-tap-cho-cong-dan-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-hoc-tap-lam-viec.html

Địa chỉ nộp hồ sơ VISA

Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi hoàn thành hồ sơ bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật. Theo hai địa chỉ sau:

 • Đối với những ai sống tại tỉnh Gia Lai và Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Những ai sống tại tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở và khu vực miền Nam sẽ nộp tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chú ý khi nộp hồ sơ xin VISA

Quy trình xin visa du học Nhật Bản nộp hồ sơ tại địa điểm đã quy định. Thế nhưng toàn bộ hồ sơ phải nộp trực tiếp. Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện không được thụ lý và xét duyệt. Trừ những giấy tờ bổ sung có thể chuyển fax.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 8h30 đến 11h30. Ngoài ra, vào những ngày nghỉ lễ Đại sứ quán cũng nghỉ làm việc và không tiếp nhận hồ sơ.

Khi nộp hồ sơ bạn phải mang chứng minh thư nhân dân. Chỉ những ai có chứng minh thư mới đủ điều kiện ra vào Đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố luôn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm. Ngoài ra, nộp hồ sơ xin visa có mất phí. Khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa.

Phỏng vấn xin VISA du học

Nội dung phỏng vấn xin VISA du học

Theo quy trình xin visa du học Nhật, sau khi đã xét duyệt hồ sơ Đại sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Thông thường chỉ vài ngày sau khi nộp hồ sơ là bạn có thể được phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản rất đa dạng. Trước tiên bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành đăng ký du học.

Bên cạnh đó, người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ. Nếu cần thiết hãy photo ra cho mình một bộ hồ sơ.

Ngoài ra, người phỏng vấn còn thường xuyên hỏi ứng viên một số câu hỏi “kinh điển”. Đây là các câu hỏi khá phổ biến như tại sao du học Nhật Bản,… Ở những câu hỏi bày sẵn đáp án này, người phỏng vấn luôn mong muốn tìm được đáp án sáng tạo.

Những điểm cần chú ý khi du học Nhật Bản

Phỏng vấn trực tiếp là bước cuối cùng trong quy trình xin visa du học Nhật. Trong quá trình phỏng vấn bạn cần giữ gìn thái độ bình tĩnh, tự tin. Trả lời to rõ ràng đúng trọng tâm. Tránh câu trả lời lan man, tốn thời gian.

Kèm theo đó, bạn tuyệt đối không được đến muộn. Trang phục phỏng vấn lịch sự, kín đáo. Khi tham gia phỏng vấn bạn có thể trả lời bằng tiếng Nhật. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tạo được thiện cảm, cũng như tăng tỷ lệ đậu visa.

Quy trình xin visa du học Nhật không phức tạp. Nhưng để hoàn thành mỗi bước lại không dễ dàng. Đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm nguy cơ trượt visa phỏng vấn rất cao. Do vậy, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của công ty tư vấn du học uy tín.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần thêm thông tin về việc xin visa du học Nhật Bản, bạn đọc vui lòng liên hệ đến số Hotline: 093.226.9939 hoặc inbox trực tiếp đến Fanpage: Shinichi Learning (https://www.facebook.com/shinichilearning/) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết