Là một trong những đất nước đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, không khó hiểu khi Nhật Bản ngày càng thu hút được đông đảo DHS có đam mê với nông nghiệp đến đây theo học ngành này. Cùng khám phá thêm về du học Nhật Bản ngành nông nghiệp có gì thú vị bạn nhé!

1. Vì sao nên du học Nhật Bản ngành nông nghiệp?

Nhật Bản là quốc gia nghèo tài nguyên, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Tuy nhiên, khoa học công nghệ của nước này lại rất phát triển. Chính phủ đã áp dụng thế mạnh này vào để sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó mà nền nông nghiệp của nước này đã bước sang một trang sử mới. Dưới đây là những lý do vì sao nên du học Nhật ngành Nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp Nhật Bản “kiểu mẫu”

 • Nhật Bản có diện tích đất nông nghiệp ít, nhân lực ngành nông nghiệp cũng chỉ chiếm 5%. Tuy nhiên, sản lượng lương thực của nước này đã cung cấp đủ trong nước và cả xuất khẩu.
 • So với Việt Nam canh tác nhỏ lẻ thì Nhật Bản có những phương pháp canh tác tốt hơn. Mặc dù chỉ với một diện tích đất nhỏ nhưng sản lượng lương thực lại rất lớn.
 • Thời tiết ở Nhật Bản khá khắc nghiệt, tuy nhiên người dân ở đây đã có biện pháp khắc phục. Cụ thể phát minh cách trồng nhau trong nhà kính, hệ thống trồng tự động, thủy canh,… Nhờ đó mà nông nghiệp Nhật Bản luôn phát triển trước mọi khắc nghiệt của khí hậu.

Những yếu tố hiện đại này chính là điều thu hút sinh viên du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp.

Môi trường đào tạo chuyên nghiệp

Ngành nông nghiệp không phải là ngành học được ưa chuộng tại xứ Phù Tang. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành này lại luôn được đánh giá cao. Các trường đại học nông nghiệp Nhật Bản được đẩy mạnh đầu tư. Các trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy: phòng thí nghiệm, nhà vườn, nhà kính,… rất hiện đại. Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp chắc chắn bạn sẽ được tiếp xúc với những điều kiện tuyệt vời thế này. Điều này nếu chỉ học tại Việt Nam thì không có.

Cơ hội việc làm mở rộng

Tình trạng dân số già đã khiến cho Nhật Bản thiếu trầm trọng lao động nông nghiệp. Phần lớn lao động trong ngành là những người lớn tuổi. Do đó, chính phủ Nhật Bản ồ ạt tuyển dụng và đào tạo nhân lực nông nghiệp. Du học Nhật ngành nông nghiệp trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao và có cơ hội vĩnh trú tại Nhật.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác để phát triển nông nghiệp. Với nguồn kiến thức được trang bị toàn diện, bạn có thể quay trở về Việt Nam để làm việc.

Học bổng du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp

Do là ngành khan hiếm nguồn nhân lực nên chính phủ Nhật có rất nhiều chính sách thu hút sinh viên. Cụ thể là các chương trình học bổng ngành Nông nghiệp. Du học ngành Nông nghiệp khả năng xin học bổng du học Nhật Bản của bạn rất cao. Ngoài các học bổng của Chính phủ bạn còn nhận được học bổng phi chính phủ. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng quá về chi phí du học. Các học bổng phi chính phủ có thể nhận gồm:

 • Hiệp hội hỗ trợ Giáo dục học bổng đặc biệt.
 • Học bổng Kayes.
 • Học bổng Dainihon.
 • Học bổng Rakuno Gakuen.
 • Học bổng Đại học Nông nghiệp Chiba

Ngoài ra, du học Nhật Bản ngành nông nghiệp bạn cũng sẽ có cơ hội được nhận:

 • Học bổng liên kết bậc Đại học giữa Nhật và Ngân hàng Thế giới. Dành cho những sinh viên theo học bậc thạc sĩ và phải quay về nước để đóng góp chất xám. Những sinh viên này phải là công dân của thành viên ngân hàng thế giới.Giá trị học bổng bao gồm: học phí, phí sinh hoạt hàng tháng, vé máy bay và bảo hiểm y tế.
 • Học bổng toàn phần ADB của chính phủ Nhật Bản. Dành cho sinh viên sau đại học là công dân của các nước thành viên ADB. Giá trị học bổng gồm: học phí, phí sinh hoạt, nhà ở, chi phí đi lại, bảo hiểm, tài liệu học tập.

Việt Nam là nước có nền công nghiệp lâu năm. Tuy nhiên, chúng ta lại không có những điều kiện về khoa học và công nghệ để phát triển nông nghiệp.

 • Về lý thuyết: Học tại Nhật Bản, bạn sẽ được bổ sung các kiến thức chuyên sâu và mới lạ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Chương trình học được xây dựng đảm bảo sinh viên lĩnh hội trọn vẹn kiến thức cơ bản. Cụ thể: khoa học về đất, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm, trồng trọt và chăn nuôi,…
 • Về thực hành: các trường đại học Nhật rất coi trọng thực hành. Sinh viên sẽ được vận dụng kiến thức đã học vào các giờ thực hành tại các khu thực hành riêng biệt.

Với những thông tin về du học Nhật Bản ngành nông nghiệp này đã khiến bạn tự tin hơn trong việc chọn ngành học của mình chưa? Nếu bạn có đam mê với ngành nông nghiệp, hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu trường, yêu cầu tuyển sinh đi nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết