Du học đang ngày càng trở thành xu thế và Nhật bản là một trong những quốc gia được đông đảo học sinh Việt Nam lựa chọn là nơi gửi gắp giấc mơ du học. Bài viết sau đây sẽ phân tích các con đường để vào đại học Nhật Bản. Bạn đọc hãy cùng tham khảo và lựa chọn con đường đúng đắn cho mục tiêu của bản thân.

Nếu muốn du học Nhật, thì có 3 cách để đi.

Vì mỗi cách đều có sự khác nhau về: kỳ hạn, kinh phí, cách thi cử, nên hãy tự mình suy nghĩ mục đích du học là gì để có thể tìm ra cách du học phù hợp nhất.

1. Sau khi học xong tiếng Nhật ở trường dạy tiếng Nhật, rồi học lên đại học hay trường nghề.
  2. Đến Nhật & dự thi vào trường mà bạn muốn du học.
  3. Sau khi dự cuộc thi tại nước của bạn, nhận được kết quả đậu thì đến Nhật du học.

Vì mỗi cách du học sẽ có sự khác nhau về học phí, thời gian học, phương thức thi cử, nên hãy chọn cách nào phù hợp nhất cho bản thân mình nhé.

Con đường du học này như sau: khi nhận được sự cho phép nhập học của trường dạy tiếng Nhật xong, bạn sẽ đến Nhật học. Trước tiên bạn sẽ học tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, trải nghiệm và làm quen với cuộc sống Nhật Bản,…Sau đó bạn sẽ dự thi vào trường nghề hoặc trường đại học của Nhật.

Ưu điểmNhược điểm
・Bạn sẽ học tiếng Nhật cơ bản một cách chắc chắn, tiếng Nhật giao tiếp tốt.

・Bạn sẽ nhận được nhiều thông tin chi tiết về các trường đại học, nên sẽ dễ tìm được nơi học lên đại học ở Nhật.

・Bạn sẽ được nhiều sự lựa chọn hơn vì có nhiều thời gian và thông tin.

・Thời gian từ lúc bắt đầu tới Nhật đến lúc hoàn tất đại học, tốt nghiệp ra trường sẽ rất lâu.

・Phí du học sẽ tăng cao hơn.

・Thời gian học tiếng Nhật dài nhất là 2 năm, nếu trong thời gian đó thi không đậu vào trường đại học nào thì bạn phải về nước.

2. Đến Nhật & dự thi vào trường mà bạn muốn du học

Con đường du học này như sau: bạn sẽ làm hồ sơ và nộp hồ sơ vào trường mà bạn đã chọn từ Việt Nam (bạn chuyển phát nhanh hồ sơ đến văn phòng nhận hồ sơ của trường, chuyển phí hồ sơ, có trường cho phép nộp online, có trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ bản cứng), sau đó bạn sẽ phải qua Nhật dự thi kỳ thi đại học riêng của từng trường (phỏng vấn/viết luận).

Ưu điểmNhược điểm
・Thời gian bắt đầu du học cho đến ngày tốt nghiệp sẽ ngắn đi.

・Tập trung học và ôn thi EJU hiệu quả hơn.

・Nếu so sánh với phương pháp du học khác, thì tiền để du học sẽ thấp hơn.

・Nếu có thể hoàn tất thủ tục nhập học trong thời gian thi cử, thì có khả năng bạn sẽ lưu lại Nhật luôn không phải về nước.

・Cơ hội nhận được học bổng JASSO cao hơn khi thi tại Nhật.

・Bạn cần trang bị sẵn năng lực tiếng Nhật thật tốt khi bạn còn ở tại đất nước của mình.

・Phải dự thi cả 2 kỳ thi: kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) và cuộc thi học lên đại học, thì kinh phí sẽ gia tăng. (do phí di chuyển và phí lưu trú).

3. Sau khi dự thi tại nước của bạn, nhận được kết quả đậu thì đến Nhật Bản du học

Trong số các trường đại học & đại học ngắn hạn có nơi xét duyệt nhập học bằng cách kiểm tra hồ sơ, có nơi thì phải thông qua kỳ thi du học Nhật ở tại đất nước của du học sinh đó. Phương pháp tuyển chọn như thế này được gọi là cho phép nhập học trước khi khởi hành.

Danh sách các trường cho phép nhập học trước (mà không cần qua Nhật thi): TẠI ĐÂY.

Ưu điểmNhược điểm
・Thời gian du học cho đến khi tốt nghiệp ngắn, phí du học cũng thấp.

・Vì sau khi đến Nhật không cần dự thi nữa, nên thời gian và chi phí cũng ít đi.

・Có thể tập trung học và ôn thi EJU hiệu quả, không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc kiếm tiền sinh hoạt và học phí.

・Sau khi đến Nhật có thể học ngay lĩnh vực chuyên môn của bạn.

・Cơ hội nhận được học bổng JASSO cao hơn khi thi tại Nhật.

・Cần có năng lực tiếng Nhật tốt khi bạn còn đang ở nước của mình.

・Vì số lượng trường thực hiện xét duyệt nhập học trước khi khởi hành ít, nên cơ hội lựa chọn trường của bạn sẽ giảm đi.

Mỗi con đường lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Đối với các bạn Du học sinh khi đi du học, chi phí luôn là vấn đề nhức nhối nhất. Dựa trên kinh nghiệm dạy EJU và những góp ý từ các senpai và vị Cố vấn người Nhật, giáo sư Ohaba Motoyoshi, lựa chọn thi EJU – Kỳ thi du học Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giúp bạn có thể rút ngắn được con được chinh phục giấc mơ đại học Nhật Bản và tối thiểu hóa chi phí nhất.

Thông tin về EJU và Đại học Nhật Bản, bạn vui lòng liên hệ đến fanpage: Shinichi Learning hoặc số Hotline: 093.226.9939 để được tư vấn chi tiết.