Bài viết dưới đây là một trong những bài chia sẻ thông tin về chương trình học, kinh nghiệm thực tế của việc xin học bổng cũng như kinh nghiệm học tập chi tiết, được chia sẻ bởi bạn K.H hiện đang là sinh viên tại đại học Osaka. Đây chắc chắn là một trong những bài chia sẻ chi tiết và cụ thể nhất giúp bạn có cái nhìn thật khách quan về chương trình G30 tại đại học Osaka.

Mình là K.H, hiện đang là sinh viên năm 2 Đại Học Osaka (gọi tắt là Handai), chương trình Cử nhân Khoa Học Nhân Văn (International Human Sciences Undergraduate Program, gọi tắt là HUS). Đợt nộp hồ sơ cho khóa 2016 mới bắt đầu (10/1), nên mình muốn chia sẻ một ít thông tin cho các bạn về chương trình Cử nhân Tiếng Anh ở Đại Học Osaka.

I. Đôi nét về Đại Học Osaka

Đại học Osaka nằm trong 7 trường đại học Hoàng gia của Nhật, cùng với các trường như đại học Kyoto, đại học Tokyo. Tọa lạc ở 3 campus trải rộng trên phủ Osaka’ – Toyonaka campus trong thành phố Toyonaka, Suita campus trong thành phố Suita và Minoh campus trong thành phố Minoh, đại học Osaka có 11 khoa bao gồm chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ, 6 chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tách biệt, 5 viện nghiên cứu, 2 bệnh viện, 4 nhánh thư viện, cùng các cơ sở vật chất và quản trị khác. Trong năm học, giữa các campus có shuttle bus để di chuyển, thông thường thời gian sẽ tốn khoảng 15 – 20 phút tùy tình hình giao thông.

Tòa nhà khoa Human Sciences ở Suita campus

Handai hiện có 2 chương trình Cử nhân hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ban đầu, 2 chương trình đều năm trong khuôn khổ của dự án G30, tuy nhiên do một số lý do, hiện cả 2 chương trình đều đã tách khỏi dự án và trở thành dự án riêng của Handai. Đây là lý do vì sao nguồn vốn MEXT của cả 2 chương trình đều không ổn định theo năm, cũng như lý do vì sao các bạn coi trên brochure không thấy đề cập gì về G30 nữa. 2 chương trình Cử nhân bao gồm International Human Sciences Undergraduate Program, nằm dưới sự quản lý trực tiếp của School of Human Sciences có trụ sở làm việc chính ở Suita Campus; và Chemistry-Biology Combined Major Program (CBCMP), nằm dưới sự quản lý của International College ở Toyonaka Campus, đông thời với School of Engineering (Toyonaka campus) và School of Sciences (Suita campus).

II. CBCMP (←- các thông tin liên quan tới chương trình đều có thể tìm ở đây)
Ấn tượng của mình về CBCMP là học cực nhiều. Chương trình Hóa-Sinh kết hợp có độ dài trong 4 năm, từ khoảng kì 2 năm 1 sinh viên sẽ bắt đầu vào lab. Các bạn ấy thường có test hàng ngày, học khá bận rộn, nếu muốn đi chơi phải sắp xếp lịch từ khoảng 2 tuần trước. Trong cả 4 năm hầu hết thời gian biểu đều ở Toyonaka Campus.

III. HUS* (←- website của chương trình)

1. Quá trình nộp hồ sơ: bao gồm 2 vòng : hồ sơ giấy và phỏng vấn.

– Hồ sơ giấy bao gồm:
+ Application form (cả email và giấy)
+ Chứng chỉ tiếng Anh
+ Các chứng chỉ liên quan (SAT, ACT, IB, ect)
+ 2 bài essays ngắn
+ Bảng điểm
+ Thư giới thiệu

– Phỏng vấn: nếu lọt qua vòng 1, khoảng đầu tháng 2 bạn sẽ nhận được email thông báo ngày và nơi phỏng vấn. Mình được phỏng vấn ở văn phòng của Đại Học Kyoto VNU (Đại Học Quốc Gia HN). Nội dung phỏng vấn không có gì chuyên sâu hay khó khăn cả.
– Kết quả: khoảng tầm cuối tháng 3 bạn sẽ nhận được kết quả xét tuyển. Có 3 trường hợp: đỗ, waitlist và trượt. Mình có lời khuyên nhỏ là trong trường hợp được offer waitlist, đừng quá thất vọng mà hãy cứ chấp nhận, vì rất có thể bạn sẽ được chuyển lên do có chỗ trống. 🙂

2. Chương trình học ở HUS

Gạo bài tiếng Nhật :’( (Nguồn: iPhone của mình)

Một trong những điều ở HUS làm mình rất tâm đắc ấy là mọi sinh viên quốc tế đều có cơ hội xây dựng mối quan hệ thân thiết với các giáo sư. Bạn không chỉ đến rồi đi, mà bạn hoàn toàn có thể trao đổi thông tin, xin lời khuyên, hẹn đi ăn trưa để bàn về dự án bạn muốn làm cho trường với các thầy cô. HUS hiện đang là chương trình có quy mô sinh viên khá nhỏ, khoảng 10-15 sinh viên một đợt intake. Số lượng sinh viên thấp có những điểm yếu riêng, ví dụ như nếu không năng nổ thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn với những sinh viên lớp khác, đặc biệt với sinh viên Nhật, vì đặc điểm của sinh viên HUS* là thường chỉ biết tiếng Anh. Tuy vậy, lợi thế lớn của sinh viên là vì số lượng ít, các thầy cô hoàn toàn có thể dành thời gian lắng nghe và tìm hiểu từng sinh viên cũng như trợ giúp nếu cần thiết. HUS tập trung vào nghiên cứu khá sâu, vậy nên việc học hỏi từ các giáo sư, những người rất có thể sẽ thành đồng nghiệp của bạn nếu bạn tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực nghiên cứu, sẽ là một lợi thế lớn.

Chương trình HUS hiện tại chú trọng vào interdisciplinary – nghiên cứu đa chiều. Các theme chính của HUS bao gồm Sociology (Xã Hội học), Cultural Studies (Nghiên Cứu Văn Hóa), Education (Giáo Dục), Development (Phát Triển), và Contemporary Japan (Xã Hội Nhật Đương Đại). 3 kì học đầu chú trọng vào các môn học đại cương và nền tảng, đôi khi có những môn khá thú vị như “Japanese Myths and Legends”. Nếu bạn nào có hứng thú với nghiên cứu xã hội Nhật Bản thì mình nghĩ HUS là một lựa chọn khá hợp lý, vì trong số các giáo sư founder của dự án này có ít nhất 2 người là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội Nhật Bản.

Hầu hết lớp học đều ở Toyonaka campus. Sinh viên cũng phải học tiếng Nhật bắt buộc trong 3 kì đầu. Từ kì học thứ 4 trở đi là khi sinh viên chọn chuyên ngành nghiên cứu, vì vậy chủ yếu bạn sẽ học ở Suita campus trừ khi bạn fail vài lớp đại cương và phải học lại ở Toyonaka.

3. Tài chính

– Học bổng:

+ Học bổng JASSO: trao cho tất cả sinh viên kì đầu (trừ sinh viên học bổng MEXT), từ kì tiếp theo chỉ trao cho 1 – 2 sinh viên có kết quả học cao nhất lớp.

+ Học bổng MEXT: miễn hết học phí, hàng tháng 120000yen chi phí sinh hoạt. Về học bổng này mình không rõ rằng có liên tục 4 năm hay phải apply lại từng kì một như JASSO, vì mình không thuộc MEXT. Tốt hơn hết khi apply bạn nên hỏi văn phòng, tuy nhiên nên chú ý rằng học bổng đến từng đợt, và rất có thể khi bạn hỏi thì thông tin về đợt học bổng ấy chưa đến (hoặc không có).

+ Học bổng các tổ chức tư nhân: thông thường sinh viên sẽ apply từ năm thứ 2 trở đi.

(Lưu ý là sinh viên HUS/CBCMP thường không tự kiếm học bổng mà sẽ được thông báo về học bổng qua văn phòng sinh viên khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn rồi apply với sự trợ giúp của văn phòng)

– Học phí: học phí ở Handai là 585800yen/năm, đóng theo kì (267900yen/kì). Hàng kì bạn đều có thể apply miễn giảm học phí, kết quả sẽ được thông báo vào cuối học kì. Thông thường sinh viên sẽ được giảm từ nửa cho tới miễn học phí kì học đó nếu apply.

– Đi làm thêm: sinh viên được đi làm thêm 28h/tuần, trong kì nghỉ 56h/tuần. Nhìn chung, với lịch học của HUS bạn chỉ có thể làm vào buổi tối hoặc cuối tuần. Osaka là khu thương mại, dịch vụ, du lịch và ẩm thực nổi tiếng ở Nhật, vậy nên nguồn công việc để trang trải cuộc sống không thiếu, mức lương khá (tối thiểu khoảng 850yen/h, nhưng nếu làm ở khu trung tâm như Umeda có thể lên đến 1000yen/h hoặc hơn), và quy định làm thêm ở Nhật không quá khắt khe. Tuy nhiên, việc cân bằng thời gian giữa học – làm là rất quan trọng, vì kết quả học của bạn là yếu tố quyết định để xét học bổng. Mặt khác, bạn cũng nên tính toán cả thời gian chơi, vì việc tận hưởng cũng rất nên làm, đặc biệt khi Osaka nằm trong khu vực Kansai, nơi có tổ hợp Kobe – Kyoto – Osaka, cũng như các tỉnh lân cận. Sân bay quốc tế Kansai chỉ cách trường khoảng 1 – 2 tiếng đi tàu hoặc bus, vậy nên cũng rất tiện nếu bạn muốn đi du lịch.

IV. Cuộc sống ở Handai

1. Hoạt động ngoại khóa

Sinh viên mà không hoạt động ngoại khóa thì phí lắm. Sinh viên ở các trường đại học của Nhật rất chú trọng vào hoạt động ngoại khóa, và các bạn ấy hoạt động rất nghiêm túc và quy củ. Một trong những lý do cho đặc điểm này là mối liên hệ với các sempai trong câu lạc bộ sẽ trở nên có lợi sau khi các bạn ấy tốt nghiệp và bắt đầu tìm việc làm, ngoài ra việc hoạt động ngoại khóa, tham gia vào hoạt động tổ chức cũng là một cách làm đẹp CV. Thông thường hoạt động ngoại khóa ở Handai được chia theo sở thích/sở trường, thông tin chi tiết các bạn có thể xem trên website của trường. Tuy nhiên, sinh viên HUS/CBCMP có một bất lợi nho nhỏ là tiếng Nhật thường bị hạn chế, ngoài ra khối lượng học đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, vậy nên việc tham gia vào bukatsu (câu lạc bộ) thường bị hạn chế đáng kể. Các bukatsu yêu cầu sự đầu tư thời gian nghiêm túc, thường từ 3b/tuần trở lên và đôi khi là cả tài chính, ví dụ như đi nomikai (ăn uống). Theo kinh nghiệm cá nhân thì mình ít thấy sinh viên HUS/CBCMP có thể hoạt động trong câu lạc bộ lâu dài vì khó cân bằng với cuộc sống cá nhân và bài vở, tuy nhiên nếu bạn thực sự đam mê một thứ gì đó ngoài sách vở, muốn thử sức hoặc đơn giản là muốn tận mắt trải nghiệm một tổ chức rất Nhật và kết bạn với sinh viên Nhật thì bukatsu là một lựa chọn tốt.

Bên cạnh đó, ngoài bukatsu, sinh viên HUS và CBCMP còn có các lựa chọn sau:  VYSA Osaka – Hội sinh viên Việt Nam ở Osaka

Dù sinh viên Việt Nam trong chương trình học tiếng Anh không nhiều, hàng năm Handai đón rất nhiều sinh viên Việt Nam sang theo dạng trao đổi ngắn hạn hoặc học bổng chính phủ MEXT học bằng tiếng Nhật trong chương trình chính thống. Chính vì vậy, hội sinh viên Việt nam ở Osaka VYSA Osaka có “trụ sở” chính hiện tại là Handai, mặc dù các thành viên có thể đến từ Kyodai hay các khu vực lân cận. Hội có các hoạt động thường niên lớn nhỏ, vậy nên có rất nhiều cơ hội cho các bạn tham gia và giao lưu với các anh chị đi trước, cũng như tham gia tổ chức sự kiện.

– OUISA – hội sinh viên quốc tế ở đại học Osaka

Ngoài sinh viên HUS và CBCMP, Handai cũng có rất nhiều sinh viên quốc tế theo dạng trao đổi hoặc nghiên cứu Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tương tự như VYSA, hội có nhiều sự kiện thường niên theo mùa, ví dụ như mùa hè đi biển, mùa thu đi ngắm momiji, ect. Thông thường các hội sinh viên như OUISA và VYSA hoạt động trên tinh thần tự nguyện, dĩ nhiên khi đã đồng ý tham gia và nhận việc thì các bạn phải có trách nhiệm hoàn thành ^^. Nhưng vì hầu hết thành viên đều đang là sinh viên nên các hoạt động cũng phải xếp theo lịch học/thi của các thành viên, nên các bạn không phải lo bị mất nhiều thời gian từ việc học.

2. Đi lại – du lịch:

Phương tiện đi lại chủ yếu của sinh viên là tàu, với các hãng lớn như Hanshin, Hankyu và JR. Tùy theo từng hãng tàu giá vé sẽ khác nhau, tuy nhiên nhìn chung mình thấy việc đi lại khá thuận tiện, đặc biệt đi lại quanh vùng Kansai như Kyoto, Kobe hay Nara đều khá rẻ (400yen đi từ Umeda tới Kyoto). Thậm chí nếu có sức khỏe và thời tiết tốt, bạn hoàn toàn có thể đạp xe khoảng 40km vào một dịp cuối tuần tới Kyoto hay Kobe để tận hưởng khung cảnh xung quanh (bạn mình đã làm vài chuyến xe đạp như thế này) . Giao thông cho xe đạp ở Nhật khá ổn định và an toàn ,tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên đi vào đường cao tốc.

Với các bạn có bằng lái xe ở Việt Nam thì có thể đem sang Nhật đổi sang bằng Nhật. Mình không rõ về thông tin và thủ tục lắm :(. Xe máy cũ ở Osaka giá giao động từ 30000yen – 70000yen.

3. Chi phí sinh hoạt: 

Trước khi sang Nhật mình cũng khá lo lắng về khoản chi phí sinh sống vì nghe “thiên hạ” đồn đại rằng ở Nhật chi phí rất đắt đỏ, mà Osaka lại là thành phố lớn. Tuy nhiên tới khi đã mắt thấy tai nghe tay rút ví thì mình nghĩ phần nào sự lo lắng của mình là không quá cần thiết.

Trong các khoản chi hiện tại của mình, có lẽ tiền thuê nhà chiếm phần lớn nhất. Năm đầu sinh viên HUS/CBCMP được ở trong kí túc xá, tiền nhà cực rẻ. Từ năm thứ hai trở đi, bạn phải dọn ra khỏi kí túc xá. Thông thường, sinh viên thường chọn các khu vực quanh trường học để tiện đi lại. Các campus của Handai đều nằm ở khu đông dân cư và không mấy đắt đỏ cũng như khá an toàn, vậy nên bạn có không ít lựa chọn, đặc biệt khi các sinh viên năm 4 tốt nghiệp. Ngoài ra, vì chúng mình là sinh viên nên thường có thêm ưu đãi, và cũng có thể mặc cả. Hôm vừa rồi mình có nghe bạn kể rằng thực chất Osaka là thành phố mặc cả :)). Tiền nhà sẽ dao động từ 25,000yen – 70,000yen cho một căn hộ đơn. Nếu bạn tìm được sharemate thì dĩ nhiên bạn sẽ có thêm một vài lợi ích như và sống trong một căn hộ bự hơn, nội thất đầy đủ hơn.

Thứ hai là tiền ăn. Ngoài chuyện thi thoảng đi ăn tiệm, đối với ăn uống hàng ngày bạn có 2 lựa chọn: ăn ở cafeteria trường và tự nấu. Cafeteria giá khá mềm so với ăn ngoài, bạn cũng tiết kiệm được thời gian nấu nướng và tiện đường đi học. Mình thường tạm trú ở cafeteria mỗi đợt thi cử vì khá ngại nấu nướng mà lại hay cắm rễ ở thư viện. Việc nấu nướng thực ra cũng không đơn giản như ban đầu mình nghĩ, vì mình mất một thời gian làm quen với khẩu vị, cách chế biến thức ăn cũng như các nguyên liệu thực phẩm. Về vấn đề này mình có thể viết hẳn một bài dài ^^, vậy nên nếu bạn nào đắn đo chuyện bếp núc khi sống ở Handai thì hãy đặt câu hỏi riêng. Xung quanh Toyonaka campus có không ít chợ/siêu thị thực phẩm. Bạn có thể nghĩ chuyện ăn uống không quan trọng lắm, tuy nhiên khi xa nhà rồi (và đêm về đói không có cơm chờ sẵn) thì bất chợt mọi thứ đều có thể trở thành nguồn cơn stress :(.
Cuối cùng là các chi phí khác như điện, nước, ga, tiền điện thoại, chi phí đi lại và đi chơi. Các khoản chi này khác nhau theo từng cá nhân và đều có thể tự điều chỉnh được.

Nhìn chung, tổng chi phí mình chi trong một tháng là khoảng 60,000yen bao gồm cả tiền nhà hiện đang là 30,000yen.

V. Tạm kết:
Rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài chia sẻ dài hơn bất kì essay nào mình từng viết ở đây :)). Mình nghĩ việc mình quyết định đi học ở Handai đã là một trong những quyết định lớn và đúng đắn. Dĩ nhiên, ý muốn của mình không phải là để tô hồng cuộc sống du học sinh, dù rằng bạn có đi học trong chương trình có-tiếng-là-của-chính-phủ đi chăng nữa, thì khó khăn vẫn sẽ luôn hiện diện. Cuộc sống sinh viên xa nhà không hề đơn giản trong thời gian đầu, nhưng rồi bạn có thể sẽ nhận ra rằng khó khăn thì ai cũng phải trải qua hết, không bây giờ thì sau này. Bạn bè của mình khi đi du học ở các nước khác đều có những trải nghiệm tương tự, rồi tới khi về nhà, ngồi với nhau thì mới ố á nhận ra rằng sao ở đâu cũng giống nhau thế. Vì mình viết kết rất dở, nên mình xin tạm kết với một biểu đồ nhỏ miêu tả cuộc sống của mình từ khi đặt chân đến Handai.

* Trong bài viết mình sử dụng HUS là một cách viết tắt. School of Human Sciences là một trong các khoa lớn ở Handai. Khi mình viết về sinh viên HUS, mình ám chỉ sinh viên Cử nhân chương trình Human Sciences tiếng Anh (như mình). Mong các bạn không nhầm lẫn với sinh viên HUS học trong khoa HUS (tiếng Nhật) của Handai.