Khi học tiếng Nhật, ngoài việc muốn đạt được khả năng nghe nói thành thạo thì hẳn bạn cũng muốn đọc được những quyển sách, quyển truyện,… bằng tiếng Nhật, đặc biệt là với các bạn ở trình độ trung cấp hoặc cao.Nhất là với các bạn muốn nâng level từ học tiếng Nhật đơn thuần sang “thành thạo” thì bạn càng cần phải đọc nhiều sách tiếng Nhật. Tuy nhiên để có thể đọc thông hiểu thao được một cuốn sách thì không hề đơn giản chút nào. Cứ khi nào, bạn bắt đầu học, dù ở bất cứ trình độ nào thì lại cảm thấy khó khăn vô cùng. Nguyên nhân chính là bởi Hội chứng “Trang đầu tiên”.

 

Vậy hội chứng “Trang đầu tiên” khi đọc tiếng Nhật là gì?

Hội chứng này được định nghĩa ngắn gọn như sau:

“Trang đầu tiên của bất cứ thứ gì bạn đọc viết bằng ngoại ngữ thì đều khó nuốt hơn bất kỳ trang nào.”

“Trang đầu tiên” không nhất thiết là ám chỉ chính xác số trang. ta có hiểu đơn giản là những trang đầu tiên mà bạn bắt đầu đọc.

Mỗi khi bạn mở một cuốn sách hay một quyển truyện thì trang đầu tiên bạn đều cảm thấy khó để đọc hiểu được trọn vẹn. Bạn thấy rất nhiều kanji, ngữ pháp rồi từ vựng ngay ở những trang này. Và khi đó, cảm giác ngại đọc sách bằng tiếng Nhật sẽ lờ mờ xuất hiện là dần lớn lên.

hầu hết mọi người khi bắt đầu đọc sách Nhật đều có suy nghĩ “Ôi! Cuốn sách này khó quá, trình độ của mình hiện tại không thể nuốt được. Hay thử một cuốn khác xem sao?”. Và rồi cứ hết cuốn sách này đến cuốn sách khác nhưng lại chẳng thể đi được xa và bị bỏ dở giữa chừng bởi lí do khó, không phù hợp.

Và rồi mọi thứ lại quay về ban đầu và rất khó nuốt. Hành động động đổi sách, tạp trí khác để đọc sẽ chỉ khiến bạn càng cảm thấy oải hơn và khó có thể nâng cao trình độ Đọc tiếng Nhật của mình lên được.

Nhưng bạn biết không, chỉ cần bạn đọc được qua trang đầu tiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tầm quan trọng của việc đọc tiếng Nhật 

Đối với các bạn có tiếng Nhật từ N4 trở lên, kỹ năng đọc vô cùng quan trọng để bạn có thể học lên cao và thi được các trình độ cao hơn như N3, N2 và N1.

Đọc sách, truyện,… bằng tiếng Nhật là cách học hiệu quả và nhanh nhất giúp bạn tìm hiểu thêm về ngữ pháp mới, trau dồi từ vựng và kanji và hiểu được cách sử dụng tiếng Nhật.

Đọc nhiều, thấm được nhiều tiếng Nhật, bạn cũng sẽ nâng cao được kỹ năng viết của bạn thân và khả năng nói cũng từ đó mà cải thiện lên rất nhiều. Tăng khả năng diễn đạt và triển khai ý chắc chắn sẽ khiến người khác phải thán phục bạn.

Và chắc chắn rằng, đọc nhiều sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình thành thạo tiếng Nhật.

Giải pháp nào giúp bạn thoát khỏi hội chứng “Trang đầu tiên”

Khi bạn đọc một cuốn sách hay một quyển tạp chí bằng tiếng Nhật, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Tuyệt đối không thay đổi cuốn sách bạn đang đọc

Lỗi mà hầu hết mọi người gặp phải đó là TỪ BỎ, chuyển từ cuốn sách này sang cuốn sách khác. Đọc thấy trang đầu tiên khó, là chuyển sang đọc một cuốn khác và cứ lặp lại điều đó như một lẽ đương nhiên.

Trang đầu tiên giống như nền móng cho những trang sau của cuốn sách. Những từ vựng phổ biến nhất thường xuất hiện ở trang đầu tiên, nhất là những từ đặc biệt liên quan đến chủ đề của cuốn sách.

Nếu bạn đọc một cuốn sách về Nấu ăn, bạn sẽ đọc được những cụm từ đặc biệt về nấu nướng, ẩm thực ngay ở trang đầu tiên hoặc trang thứ 2. Chúng là những cụm từ bạn có thể chưa gặp bao giờ, nhưng sau khi đọc trang đầu tiên bạn sẽ hiểu và biết về chúng. Những từ vựng đó cũng sẽ xuất hiện ở những trang về sau của cuốn sách. Điều đó có nghĩa là những trang sau đó bạn đọc sẽ có ít từ mới hơn.

Đọc theo chủ đề

Nếu bạn đang đọc một cuốn sách về cùng một chủ đề, bạn cứ kiên trì đọc nó cho đến hết là được. Nhưng nếu bạn đang đọc tạp chí hay những mẩu chuyện ngắn, bạn nên lựa chọn những chủ đề tương tự để đọc.

Giả sử bạn đang đọc một bài viết về ẩm thực Nhật Bản, hãy đọc các bài viết khác về chủ đề này. Những bài viết có cùng chủ đề sẽ có các thuật ngữ và từ vựng tương tự. Đọc bài viết đầu tiên, bạn sẽ học được những cụm từ, thuật ngữ nhất định. Chuyển sang đọc bài viết có chủ đề tương tự bạn sẽ không còn mất nhiều thời gian để tra từ và học những thuật ngữ đã gặp trước đó mà có thời gian học thêm các thuật ngữ khác.

Đọc tác phẩm của một tác giả

Mỗi tác giả sẽ có cách hành văn khác nhau.Họ sẽ sử dụng những từ ngữ và phong cách viết riêng. Cách họ sử dụng từ, biến hóa từ cũng rất riêng. Nếu bạn đọc bài viết, những cuốn sách được viết bởi cùng một tác giả, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để hiểu được ngữ pháp, cách họ viết. Mỗi tác giả đều có cách viết đặc trưng, do đó khi đọc sách, bạn sẽ đọc được rất nhanh những trang đầu tiên của họ.

Đọc cùng một chủ đề và cùng một tác giả

Làm được điều này, việc đọc bằng tiếng Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đọc cùng một chủ đề và cùng một tác giả có thể bạn sẽ học ít đi. Nhưng ngược lại bạn sẽ có khả năng đọc nhanh và tiếp xúc nhiều với tiếng Nhật.

Khi đã quen với phong cách viết của tác giả đó, quen với một chủ đề nhất định thì việc trau dồi kỹ năng đọc tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nữa. Hội chứng “Trang đầu tiên” bạn sẽ vượt qua được. bạn sẽ thấy dễ dàng hơn, vứt bỏ được tâm lí ngại, sợ vì nội dung này quá khó, không phù hợp với mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết