Trường chuyên nghiệp (Senmon Gakko) trong hệ thống giáo dục Nhật Bản là gì?


Nhiều quốc gia có hệ thống giáo dục phức tạp, với các loại hình trường học đa dạng và khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của học sinh. Tương tự như vậy, ở Nhật Bản, có nhiều loại trường học và trường đại học khác nhau, dành cho sinh viên tìm kiếm bằng cấp, trình độ nghề nghiệp, khả năng ngôn ngữ, đào tạo chuyên môn, v.v… Một trong số đó là trường senmon, hay trường cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp.

Trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản, trường cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp được định vị là “cơ sở giáo dục đại học”, giống như trường đại học hoặc cao đẳng.

Trường cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp đã đảm nhận vai trò quan trọng trong giáo dục nghề nghiệp, trên bình diện giáo dục đại học của Nhật Bản. Khoảng 8 triệu sinh viên tốt nghiệp đã tiếp tục hoạt động tích cực theo nhiều cách khác nhau.

Danh hiệu “Văn bằng” được cấp cho những sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo kéo dài hơn 2 năm (hơn 1.700 giờ học) và danh hiệu “Văn bằng nâng cao” cho những sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo trên 3 năm đào tạo (hơn 3.400 giờ học). Những người có bằng “Văn bằng” đủ điều kiện để chuyển tiếp lên các trường đại học và những người có “Bằng tốt nghiệp nâng cao” đủ điều kiện để vào các trường sau đại học.

 

Tại sao nên chọn học cao đẳng chuyên nghiệp (Senmon Gakko):


Các trường senmon có nhiều khóa học kéo dài trung bình từ hai đến ba năm thay vì bốn năm như các trường đại học tiêu chuẩn của Nhật Bản. Khoảng 1/6 học sinh Nhật sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục tham dự senmon gakko – đây chắc chắn là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Trường cao đẳng đào tạo chuyên nghiệp, hay senmon gakko, đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong giáo dục nghề nghiệp, ở cấp độ giáo dục đại học của Nhật Bản. Khoảng 7,7 triệu sinh viên tốt nghiệp đã tiếp công việc của mình theo nhiều lĩnh vực khác nhau 

Có tám lĩnh vực nghiên cứu khác nhau tại senmon gakko: công nghiệp, nông nghiệp, chăm sóc y tế, y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội, thực hành kinh doanh, may mặc và nội trợ, văn hóa và nghệ thuật tự do.

Cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) cho thấy khoảng 80% sinh viên tốt nghiệp senmon gakko tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Senmon gakko được cho là khá giống với hệ thống giáo dục đào tạo nghề kết hợp giữa dạy lý thuyết và thực hành đang tồn tại ở Đức, Thụy Sĩ, Áo…

Về mặt tài chính, senmon gakko thực sự không có gì khác biệt so với việc theo học một trường đại học hoặc cao đẳng tiêu chuẩn ở Nhật Bản, ngoại trừ thời gian cần thiết để hoàn thành khóa học và đạt được bằng cấp sẽ ít hơn. Chi phí trung bình khoảng 1,2 triệu yên (10.300 €) một năm để tham dự senmon gakko, tương đương với học phí hàng năm của một trường đại học tư thục. Một lần nữa, có những học bổng để tìm kiếm, có thể giảm đáng kể chi phí này.

Theo báo cáo, mức độ hài lòng của sinh viên tại senmon gakko cũng rất cao so với tại các trường đại học và cao đẳng thông thường ở Nhật Bản, có lẽ là kết quả của sự linh hoạt hơn về mặt xã hội và học thuật.

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết