Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình mời 1000 học sinh trung học phổ thông đang học tiếng Nhật tại các nước Châu Á sang Nhật Bản từ năm 2018, chương trình này được tiến hành trong 5 năm với tên gọi “Kakehashi Project dành cho học sinh trung học phổ thông các nước Châu Á.

Chính phủ Nhật Bản chi trả toàn bộ chi phí tham dự. Học sinh trung học phổ thông các nước sẽ sang Nhật Bản học tập tại các trường trung học phổ thông của Nhật Bản trong 8 tháng (tháng 8 năm 2019 ~ trung tuần tháng 3 năm 2020), sinh hoạt tại ký túc xá hoặc ở nhà dân Nhật Bản.

1. Nội dung chương trình

Nội dung chương trình (bằng tiếng Anh): https://drive.google.com/file/d/1yoFU4A-JJ3rBKX6Wt4kZ1mNdy1uEGGqZ/view

“Chương trình cầu nối dành cho học sinh trung học phổ thông các nước Châu Á” (Kakehashi Project) là chương trình du học Nhật Bản do Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tiến hành. Chương trình sẽ tạo cơ hội cho các em học sinh trung học phổ thông đang học tiếng Nhật tại các nước Châu Á được sang Nhật Bản học tập tại các trường trung học phổ thông của Nhật Bản, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, sống và sinh hoạt tại ký túc xá hoặc nhà người dân ở các địa phương của Nhật Bản. Văn phòng Tổ chức AFS tại Thái Lan là đơn vị điều phối chương trình này.

• Thời gian tham dự: tháng 8 năm 2019 ~ tháng 3 năm 2020 (8 tháng)

Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả chi phí đi lại (tại Việt Nam, giữa Việt Nam và Nhật Bản), các chi phí tham gia chương trình. Tuy nhiên các chi phí liên quan đến sức khỏe như tiêm phòng, chi phí đi lại đến Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh để xin cấp visa, các chi phí cá nhân khác, chi phí gửi hành lý vv… sẽ do các cá nhân tự chi trả.

Những học sinh tham dự chương trình sẽ được nhận “Chứng nhận kết thúc khóa học”, trên đó có ghi rõ đây là hương trình do Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản thực hiện và có chữ ký của Bộ trưởng.

Số lượng học sinh tham dự năm 2018: có 6 học sinh THPT của Việt Nam.

2. Thông tin chung

–  Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản) bao gồm toàn bộ chi phí tham gia chương trình, vé máy bay khứ hồi, tiền hỗ trợ hàng tháng…

– Thời gian: tháng 8/2019 – tháng 3 /2020

– Địa điểm: random! Tùy theo hồ sơ của từng học sinh mà ban tổ chức sẽ xếp bạn đó ở tỉnh nào trên nước Nhật

– Ở nhà dân (host family) hoặc kí túc xá trường học, đi học tại trường cấp ba và kết bạn với các bạn ở Nhật Bản

– Kết thúc chương trình sẽ được nhận giấy chứng nhận của MEXT và tổ chức AFS

– Hạn apply hồ sơ: hết ngày 5/4/2019

3. Điều kiện tham dự

Học sinh nào đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây có thể đăng ký tham dự:

– Có quốc tịch Việt Nam

– Sinh từ ngày 2 tháng 4 năm 2001 ~ngày 1 tháng 4 năm 2004 (là học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông công lập)

– Kết quả học tập ở trường tính tới thời điểm đăng ký tham dự: trên 7,5 (GPA 3.0 trở lên đối với thang 4.0)

– Trình độ tiếng Nhật:
Lớp 10 & Lớp 11: JLPT trên N5
Lớp 12: JLPT trên N3

– Chưa từng tham gia chương trình trao đổi giao lưu học sinh với thời gian ở Nhật Bản trên 6 tháng.

– Ưu tiên lựa chọn ứng viên có thành tích học tập ưu tú, có nguyện vọng và quyết tâm cao tham dự chương trình.

– Có sức khỏe tốt.

– Ưu tiên lựa chọn ứng viên có khả năng nổi trội về thể thao, âm nhạc, nghệ thuật v…. Có đóng góp cho xã hội tại Việt Nam.

4. Cách thức đăng ký tham dự

– Trang nộp đơn đăng ký tham dự (có thể đăng ký online sau khi lập tài khoản)

1. Điền những nội dung cần thiết vào mẫu đơn đăng ký tham dự tải từ đường link phía trên (điền bằng
tiếng Anh)

2. Hồ sơ đính kèm:

2.1 Ảnh chụp (theo yêu cầu dưới đây)
– Màu hoặc đen trắng
– Mặc đồng phục
– Ảnh chụp trong vòng 6 tháng
– Không đeo kính
– Không đội mũ (không che mất phần trên đầu)

2.2 Bản sao ID (căn cước công dân) hoặc Hộ chiếu (trang có ghi đầy đủ thông tin: họ tên, ngày
tháng năm sinh, số hộ chiếu, ngày cấp, ngày hết hạn)

2.3 Bảng điểm học tập (có kèm bản dịch tiếng Anh)
– Học sinh lớp 10: nộp bảng điểm lớp 8, lớp 9 và học kỳ 1 lớp 10
– Học sinh lớp 11: nộp bảng điểm lớp 9, lớp 10 và học kỳ 1 lớp 11
– Học sinh lớp 12: nộp bảng điểm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12

2.4 Ảnh chụp gia đình

2.5 Chứng nhận năng lực tiếng Nhật JLPT (bản có ghi rõ điểm thi)

5. Những giấy tờ cần nộp khi đến tham dự phỏng vấn (có kèm bản dịch tiếng Anh)
– Giấy khai sinh
– Ảnh chụp nhà riêng
– Bản chứng nhận thu nhập của bố và mẹ
– Các chứng nhận khác chứng minh năng lực riêng của học sinh

6. Những điểm cần lưu ý

– Học sinh tham dự chương trình có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ các quy định tham dự và các quy định của Tổ chức AFS.

– Học sinh tham dự có nghĩa vụ nộp báo cáo 2 lần (trong thời gian dự chương trình và sau khi kết thúc chương trình) về quá trình trưởng thành của bản thân trong thời gian học tập tới Tổ chức AFS.

– Sau khi tham dự chương trình, học sinh cần phải có các hoạt động đóng góp cho xã hội tại Việt Nam. Văn phòng AFS tại Thái Lan sẽ yêu cầu các cá nhân nộp báo cáo về quá trình tiến bộ của bản thân sau khi kết thúc chương trình.

– Kết quả học tập tại trường THPT Nhật Bản có được chuyển đổi khi trở về học lại tại trường THPT Việt Nam hay không sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận giữa các trường THPT của hai nước. Tùy theo từng trường hợp có thể học sinh tham dự chương trình này sẽ phải tốt nghiệp chậm 1 năm so với ban đầu.

– Trong thời gian tham dự chương trình nếu vi phạm các quy định hay có hành vi vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, tình trạng sức khỏe không tốt được đánh giá là không phù hợp để tiếp tục tham gia chương trình thì sẽ phải tạm dừng tham gia chương trình và trở về nước.

7. Địa chỉ liên lạc (bằng tiếng Anh)

Admission and Volunteer Development Department

AFS Intercultural Programs Thailand

31 Moo 9 Prachachuen Road, Bang Talad, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand