志望動機 – Lý do chọn trường là được đánh giá là phần “khó nhai” nhất khi làm hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học của Nhật. Bản thân mình đã từng làm hồ sơ và làm giúp một số em học sinh khác dưới dự hướng dẫn của Giáo sư người Nhật Bản. Yêu cầu về câu chữ, bố cục, lối hành văn và nội dung được đặt lên hàng đầu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm để có được Lý do chọn trường hay, thuyết phục và ấn tượng.

Nếu muốn tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học tại Nhật Bản, việc gây ấn tượng với các giáo sư qua phần Lý do chọn trường là điều đặc biệt quan trọng. Nhất là với các bạn có điểm thi EJU không được như ý muốn, đây có thể coi như “chiếc phao cứu sinh”, có khả năng đảo ngược tình thế. Vậy nên không quá khi nói 志望動機 – Lý do chọn trường luôn là mục khiến không ít thí sinh đau đầu. Lắng nghe chia sẻ từ sempai đã từng “hạ gục” thử thách thành công và đỗ đại học.

Bám sát nội dung

Mục đích của phần 志望動機 là gì?
Trả lời: Cho giám khảo biết vì sao bạn lại muốn học ở trường này. Vậy nên bạn phải nói được trường này có điểm gì khiến bạn không thể không chọn, khiến bạn khao khát được đỗ tới như vậy.

Lời khuyên nho nhỏ: Ta không nên viết những ý như “cơ sở vật chất tốt”, “nhiều học bổng”, “học phí rẻ”, “ranking cao”… Thay vào đó, ta nên tìm những đặc điểm trong chương trình học của trường, đặc biệt là của khoa, ngành chúng ta muốn thi vào để viết trong mục “Lý do chọn trường”. Ví dụ: Bạn muốn học về “Du lịch”, bạn có thể tìm xem trong trường có khoa du lịch không? Hoặc có giáo sư nào của trường nghiên cứu về du lịch hay không?

Bố cục rõ ràng

Giống như hồi ta học tập làm văn, phần “Lý do chọn trường” cũng cần được chia làm các ý rõ ràng. Bạn có thể viết mở bài (Ví dụ: Em muốn được học tại trường vì 2 lý do), thân bài (nêu 2 lý do), kết luận (Vì hai lý do trên, em muốn được trở thành sinh viên của trường). Phần mở bài có thể được lược bỏ nếu bạn không muốn lặp ý.

Dấu ấn cá nhân

Có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lá đơn được gửi tới mỗi trường. Vậy nên thật khó để giáo sư có thể nhớ hết được cả nghìn cái “Lý do chọn trường”. Chính vì thế, lá đơn của bạn phải “độc” thì mới có thể gây ấn tượng cho giáo sư được.

Hãy viết lá đơn đậm chất cá nhân nhé!

Vậy làm thế nào để có lá đơn “độc” bây giờ? Rất đơn giản, có 2 quy tắc bạn cần nhớ. Một là tránh viết chung chung, ví dụ như “Khoa kinh tế trường ta có các thầy giáo hàng đầu Nhật Bản, vậy nên đây sẽ là vinh dự của em khi được học tại trường”. Không nên thế, chúng ta hãy viết nội dung chỉ có mình mới có, ví dụ: “Ở Việt Nam chưa có hệ thống tàu điện ngầm, hệ thống shinkansen, nên em muốn vào khoa abc ngành xyz của trường mình để học kiến thức chuyên ngành liên quan tới nội dung đó. Khoa abc ngành xyz của trường mình có các giáo sư nghiên cứu về ngành … , có quan hệ chặt chẽ với những điều em muốn học, vân vân”.

Nhờ thầy cô giáo người Nhật chữa

Các bạn đang theo học tại các trường tiếng bên Nhật nên nhờ thầy cô chủ nhiệm kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên với các bạn ở Việt Nam thì việc nhờ được thầy cô người Nhật chữa và nhận xét thì không phải dễ dàng.

Tại Shinichi, Dịch vụ tư vấn chọn trường bao gồm hướng dẫn thí sinh trong việc viết luận và luyện phỏng vấn. Bạn đọc quan tâm vui lòng inbox đến trang Shinichi Learning để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết